Trở về trang đầu » » Làm trong sạch hệ thống ngân hàng

Làm trong sạch hệ thống ngân hàng

Chính phủ đã nhận diện được các hành vi thâu tóm ngân hàng (NH), việc khởi tố ông Trần Xuân Giá và các đối tượng liên quan đã được lường trước, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của NH Á Châu (ACB) và hệ thống.  Đó là thông tin được xác nhận tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9 diễn ra chiều qua 27.9.Các hành vi cụ thể đó là gì, qua từng vụ án một sẽ thấy, tuy nhiên sẽ không có bất cứ vùng cấm nào cho loại tội phạm này vì mục tiêu làm trong sạch hệ thống ngân hàng
 Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam
Qua từng vụ án, sẽ biết các hành vi thâu tóm NH
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, việc khởi tố ông Trần Xuân Giá diễn ra sau khi ông Giá từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ACB, do vậy hoạt động NH này diễn ra bình thường. “Việc khởi tố không ảnh hưởng gì tới hoạt động của ACB. Chính phủ và cơ quan chức năng đã chủ động đưa ra các giải pháp chặt chẽ và lường trước các khả năng để đảm bảo hệ thống NH hoạt động ổn định. Quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền tại các NH sẽ được đảm bảo, người gửi tiền không có gì phải lo lắng” - ông Đam nói.
Cũng liên quan tới loại tội phạm thâu tóm NH, theo Bộ trưởng Đam, hiện nay cơ quan công an và NHNN qua quá trình hoạt động đã nhận diện được nhiều thủ đoạn, hành vi. Vì vậy, các cơ quan này đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đồng ý chỉ đạo tiến hành các biện pháp cần thiết để đấu tranh. “Các hành vi cụ thể đó là gì, qua từng vụ án một sẽ thấy, tuy nhiên sẽ không có bất cứ vùng cấm nào cho loại tội phạm này vì mục tiêu làm trong sạch hệ thống NH”, ông Đam khẳng định.
Trước câu hỏi của báo chí về việc cơ quan điều tra thông tin sai phạm của cá nhân ông Giá có liên quan tới khoản tiền gửi tại 29 NH khác, liệu lãnh đạo các NH này có bị xử lý hay không, ông Đam cho biết, tinh thần của Chính phủ là nếu có sai phạm pháp luật thì xử lý nghiêm, không phải cứ có gửi tiền tại 29 NH thì xử lý 29 lãnh đạo. Gửi tiền vào NH nào sẽ có điều tra, có sai phạm chỉ ở chi nhánh nào, nhân viên nào đó thì xử lý chỗ đó.
Liên quan đến hàng loạt vụ khởi tố cá nhân liên quan tới NH vừa qua, ông Đam cho biết, trình tự xử lý từng vụ án đều phải tuân theo trình tự, quy định của pháp luật, nên thông tin không thể công bố toàn bộ, chỉ đến khi kết thúc điều tra, các cơ quan chức năng sẽ cung cấp đầy đủ. “Đối với hoạt động NH là một lĩnh vực nhạy cảm, khi vi phạm pháp luật các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, riêng Chính phủ đối với tất cả vụ việc này đều chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ đảm bảo hệ thống NH không bị sụp đổ”, ông Đam nói, và cho biết thêm, hiện NHNN đã có đề án tái cơ cấu các NH, đang khẩn trương sắp xếp lại các NH yếu kém. Vừa qua một số NH đã được cơ cấu lại, sắp tới sẽ làm tiếp một số NH khác trên cơ sở tự nguyện, với mục tiêu làm lành mạnh hóa, dứt điểm và kiên quyết xử lý sở hữu chéo. Phấn đấu 2013 cơ bản sắp xếp xong các NH cổ phần yếu kém.
Giữ CPI một con số, GDP tăng 5,2%
Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng tại phiên họp về tình hình kinh tế 9 tháng, ông Đam cho biết, điểm nhấn tháng 9 là chỉ số giá tăng mạnh 2,2% so với tháng 8 nhưng "chưa có gì là nguy cơ". CPI tăng mạnh trong trong tháng này do một số mặt hàng tăng giá dồn dập và chỉ mang tính thời vụ, còn điều hành tiền tệ vẫn theo lộ trình kiểm soát chặt chẽ đảm bảo lạm phát theo mục tiêu đề ra là một con số. “Chính phủ quyết tâm GDP năm nay tăng 5,2%, nhưng sẽ rất khó khăn vì 3 tháng cuối năm bình quân GDP phải tăng 6,5% mỗi tháng. Vì vậy, một mặt cần tiếp tục các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, nhưng cũng không cứng nhắc để đảm bảo được tăng trưởng đề ra”, ông Đam khẳng định.
Có mặt tại phiên họp, bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Bộ Tài chính, cũng cho biết, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và Thủ tướng đồng ý gia hạn thêm 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng cho các DN vừa và nhỏ, với số thuế gia hạn dự kiến là 3.475 tỉ đồng.
Anh Vũ (Thanh Niên)
Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us