Trở về trang đầu » » Lồng đèn Trung Quốc có độc gấp 123 lần cho phép

Lồng đèn Trung Quốc có độc gấp 123 lần cho phép

Một loại đèn lồng hình con chuồn chuồn
do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Vietq.vn
Viện Khoa học vật liệu ứng dụng xét nghiệm ngẫu nhiên mẫu lồng đèn hình con chuồn chuồn xuất xứ từ Trung Quốc, kết quả cho thấy độc chất cadimi trong đồ chơi này cao gấp 123 lần tiêu chuẩn Việt Nam.

Tiến sĩ Trần Ngọc Quyển, Phó trưởng phòng vật liệu - hóa dược, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết kết quả trên được tìm thấy trong lồng đèn hình con chuồn chuồn xuất xứ Trung Quốc được phân tích từ tuần trước.

Theo đó, hàm lượng cadimi trong sơn vẽ phủ trên đồ chơi này là 7.390 microgram (mcg) trong một kg, cao gấp 123 lần cho phép. Theo tiêu chuẩn Việt Nam, lượng cadimi được phép có trong đồ chơi trẻ em là 60 mcg trong một kg.

"Với mẫu lồng đèn con chuồn chuồn, chất cadimi đã có ngay trong quá trình tan chảy nhựa, đóng khuôn. Đặc biệt là một số bộ phận trên đồ chơi được sơn phủ rất đậm, chỉ cần chạm nhẹ sẽ dính màu ra tay, rất dễ cạo, bong tróc", tiến sĩ Quyển cho biết. Theo ông Quyển, cadimi còn gọi là cadmium, hay Cd, là một kim loại độc không kém gì chì, thủy ngân. Cadimi dùng sản xuất sơn, phẩm màu công nghiệp, làm điện cực pin, dùng mạ điện trong sản xuất máy bay... 

Khi sản xuất đồ chơi phủ sơn, người ta dùng kẽm thô, sơn, phẩm màu, nhựa có lẫn cadimi hay dùng chính cadimi làm vật liệu mạ đánh bóng, do đó nó nhiễm vào sản phẩm. Nguyên lý gây ngộ độc của cadimi là cạnh tranh với một số kim loại khác như kẽm, sắt, làm đảo lộn quá trình sinh học trong cơ thể. Với các loại đồ chơi có hàm lượng cadimi cao, người tiếp xúc lâu ngày sẽ bị rối loạn hệ thống hoạt động sinh hóa học của kẽm canxi và nhiều hệ thống hoạt động sinh hóa học khác, làm chậm phát triển xương, còi xương (khi trẻ), loãng xương (khi già), có thể dẫn đến tử vong hay các bệnh lý khác thường... 

Nó cũng là nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến, phổi, vú... "Mẫu đồ chơi được kiểm nghiệm có ghi rõ xuất xứ, nhà phân phối, tên nhãn hàng, nhưng vẫn nhiễm cadimi. Nguy hiểm khi nhiễm độc chất này là nó có thể ngấm vào cơ thể không chỉ khi trẻ cắn, ngậm, mà cả lúc cầm, nắm, tiếp xúc. Ban đầu độc chất không biểu hiện ra ngoài mà tích lũy dần dần, đến một mức độ nào đó sẽ gây bệnh", ông Quyển nhấn mạnh.

Nhiều đồ chơi trên thị trường có xuất xứ từ Trung Quốc. Ảnh: Phan Dương.


Đồ chơi Trung thu đang vào thời điểm bán chạy nhất. Các khu chợ Đồng Xuân, phố Hàng Mã (Hà Nội), lúc nào cũng đông nghịt người mua đồ chơi Trung thu cho trẻ, đa phần là đồ chơi Trung Quốc. "Tất cả đồ chơi ở cửa hàng đều xuất xứ từ Trung Quốc. Chỉ riêng đèn lồng đã có gần 20 mẫu", chủ một cửa hàng đồ chuyên bán đèn lồng trên phố Hàng Mã cho biết.

Ngoài đèn lồng, còn có vô số các đồ chơi khác như các con vật chạy bằng pin, mặt nạ, kiếm, ôtô, súng... màu sắc bắt mắt, mẫu mã đa dạng. Chỉ một số trong các sản phẩm này có nhãn mác, còn đa phần không có tên xuất xứ.

"Tốt nhất phụ huynh không nên mua các loại đồ chơi của Trung Quốc. Thay vào đó có thể mua đồ chơi trong nước, cũng không ít mẫu đẹp. Quan trọng là nó an toàn với trẻ", tiến sĩ Trần Ngọc Quyển nói.

 Phan Dương

  Theo VnExpress


‘Bó tay’ với củ, quả Trung Quốc qua đường tiểu ngạch
Tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn và Móng Cái (Quảng Ninh), có rất nhiều loại củ, quả từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta, nhưng cơ quan chức năng không thể kiểm soát được hết chất lượng.
Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lấy mẫu hoa quả, test nhanh kiểm tra chất lượng
Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lấy mẫu hoa quả, test nhanh kiểm tra chất lượng.

Kẽ hở từ các đường tiểu ngạch
Tại thời điểm này, các mặt hàng củ, quả từ Trung Quốc (TQ) nhập khẩu chủ yếu là khoai tây, nho, mận, táo, lê… Hiện hoa quả TQ được nhập qua con đường chính ngạch chủ yếu ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), một lượng nhỏ qua Lào Cai, Quảng Ninh, còn lại chủ yếu qua các đường tiểu ngạch (biên mậu), nên rất khó kiểm soát chất lượng.
Ông Nguyễn Trung Hà – Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết: Ở Móng Cái, hầu hết các mặt hàng củ, quả không qua cửa khẩu này, mà chủ yếu được trao đổi, mua bán giữa các dân cư biên giới (theo quy định được trao đổi mua bán 2 triệu đồng/ngày). “Với hình thức mua bán, trao đổi này nên hàng chủ yếu được vận chuyển qua đường bộ, đường sông với số lượng nhỏ, nên không thể kiểm soát được” - ông Hà nói.
Theo quy định nhập khẩu, tất cả các mặt hàng hoa quả phải qua kiểm dịch, thì ngành hải quan mới cho phép làm thủ tục nhập. Tuy nhiên, quy định đó chỉ dành cho các lô hàng xuất qua đường chính ngạch. Còn việc buôn bán, trao đổi giữa các cư dân biên giới đối với mặt hàng hoa quả hiện đang khó kiểm soát hoặc có nơi không kiểm soát được, vì hàng được buôn bán qua nhiều đường, số lượng nhỏ.
Còn ông Nguyễn Văn Chương – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho hay: Hiện các mặt hàng nông sản được nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh có đỗ xanh, tỏi, gừng, hành, táo, lê, cam, quýt… Trung bình, mỗi ngày nhập khoảng 100 xe, trong đó mặt hàng củ, quả chiếm khoảng 40% (khoảng 1.000 tấn). “Chúng tôi cũng chỉ có thể kiểm tra được chất lượng VSATTP tại các lô hàng này, còn đối với các loại hàng hóa xuất qua đường tiểu ngạch, thì không thể kiểm soát hết được” - ông Chương nói.
Cảnh giác với củ, quả trái mùa
Bà Bế Thị Thu Hiền – Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng VII) cho biết: Hiện các mặt hàng hoa quả nhập khẩu đều được tiến hành lấy mẫu kiểm dịch với tỷ lệ 10%. Như kết quả đã công bố trước đó, vừa qua với các thiết bị test nhanh, chúng tôi đã phát hiện một mẫu mận tươi có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt quá giới hạn tối đa cho phép.
Trao đổi với NTNN, bà Nguyễn Thị Hà – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng VII (Lạng Sơn) cho biết: Thông thường, các mặt hàng hoa quả trái vụ đều sử dụng các loại thuốc BVTV để bảo quản, nên nguy cơ có dư lượng thuốc BVTV và tiềm ẩn mất VSATTP cao hơn các loại hoa quả chính vụ. Riêng với mận TQ bán sang nước ta hiện nay đều là mận trái vụ với thời gian bảo quản từ tháng 5 đến nay.
“Theo tôi, người tiêu dùng không nên ăn các loại quả trái vụ, không chỉ độ ngon giảm mà nguy cơ mất VSATTP luôn cao hơn rất nhiều” - bà Hà khẳng định.
Theo Dân việt
Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us