Trở về trang đầu » » 11 cán bộ và chiến sĩ của Huyện đội Khánh Sơn tham ô 220 triệu đồng của người dân trúng trầm

11 cán bộ và chiến sĩ của Huyện đội Khánh Sơn tham ô 220 triệu đồng của người dân trúng trầm

Những người dân đào trúng trầm đang kể lại sự việc
Những người may mắn tìm trúng trầm khẳng định họ được một số cá nhân đội liên ngành cho phép đào để ăn chia tỉ lệ 50:50 nhưng sau đó, có người được chia, người lại không

Ngày 12-10, thượng tá Lê Minh Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Khánh Sơn - Khánh Hòa, cho biết đoàn thanh tra quốc phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm việc với Huyện đội Khánh Sơn về việc 11 cán bộ và chiến sĩ của huyện đội nhận 220 triệu đồng của người dân trúng trầm. Số tiền trên đã được giao nộp lại cho đoàn thanh tra.

Được chia để hưởng lộc?

Theo ông Tuấn, trong đêm 26-9, các cán bộ và chiến sĩ này được phân công ở vòng ngoài để hỗ trợ lực lượng công an huyện lập lại an ninh trật tự khu vực đào trầm. Những người đi tìm trầm được một số cá nhân trong đội liên ngành cho phép vào đào và chia tỉ lệ 50:50. Khi người dân tìm được trầm đã giao cho một số cán bộ, chiến sĩ công an để bán và chia cho mỗi người thuộc huyện đội 20 triệu đồng. Những cán bộ và chiến sĩ này không báo cáo với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, chỉ cho biết những người đào trầm nói theo “luật” khai thác trầm, những ai có mặt đều được chia để cùng hưởng lộc rừng.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 8-10, các ông Bùi Văn Khánh, Bùi Hữu Thảo, Thái Tùng, Chung Minh Hòa (cùng ngụ xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn), đại diện cho 56 người đào trầm tại rừng Gộp Ngà, đã có đơn kiến nghị gửi UBND và Công an huyện Khánh Sơn về việc họ được người của công an huyện hứa ăn chia số tiền từ trầm đào được. Trong đơn nêu rõ họ đã đào được 4 cục trầm. Công an huyện (gồm các ông: Hà, Kiên, Trung và một số người khác) đã hứa ăn chia với họ theo tỉ lệ 50:50.

Ngày 12-10, ông Thái Tùng, người viết đơn kiến nghị, cho biết vào hôm đào trúng trầm, hàng trăm người chứng kiến và họ nghe có người nói công an cho phép đào. Sau khi đào được trầm, ông Kiên bắn một phát súng chỉ thiên và nhóm công an này lấy toàn bộ 4 cục trầm. Tuy nhiên, sau 14 ngày, những người đào trầm không nhận được đồng tiền ăn chia nào nên bức xúc. Ông Tùng ước tính tổng cộng 4 cục trầm này nặng khoảng 1,5 kg và có giá khoảng 10-15 tỉ đồng.

Anh Huỳnh Ngoái (ngụ xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc - Quảng Nam, cũng là người tham gia đào trầm trong đêm 26-9) cho biết sau khi người dân hô đã tìm thấy trầm thì ông Kiên nhảy xuống hầm ôm cục trầm quấn vào áo. Khoảng 23 giờ, nhóm công an mang theo toàn bộ số trầm rút về.

Dân quân xã không liên quan

Anh Vũ Mạnh Quyền (Quyền “quần đùi”), có mặt khi đào trúng trầm, cho biết anh là người trực tiếp lập danh sách hơn 200 người và đưa cho một người tên Bốn Niệm để gửi cho các anh công an để ăn chia. Sau khi tổng hợp từ các “bầu” (những người đứng đầu các nhóm), số người được chốt sổ là 315. Tuy nhiên, hiện tại, có người được chia, người lại không. Anh Quyền cho biết đã được chia 1,1 triệu đồng.
Ông Cao Văn Bường, Chủ tịch UBND xã Sơn Trung, cho biết sau buổi họp với UBND huyện Khánh Sơn vào chiều 26-9, lực lượng dân quân xã được lệnh rút khỏi chốt rừng và ra bảo vệ vòng ngoài. Về việc ăn chia trầm, sau khi tổ chức họp kiểm điểm, UBND xã khẳng định nhóm 16 người của dân quân xã không hề liên quan.

Bố trí lại lực lượng tham gia liên ngành

Theo thượng tá Nguyễn Tiến, Phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn, theo quy định pháp luật và phụ lục 2 của công ước quốc tế, việc khai thác, mua bán trầm kỳ là trái pháp luật. Lực lượng công an đã lập biên bản tạm giữ một khúc rễ đen dài 25 cm để kiểm định có phải trầm kỳ hay không. Ông Tiến cũng cho biết công an tham gia lực lượng liên ngành bảo vệ bãi trầm hôm đó là khoảng 10 người và đã được yêu cầu viết bản tường trình. Theo sự chỉ đạo của UBND huyện Khánh Sơn, công an huyện đã bố trí lại lực lượng tham gia liên ngành. Về tin đồn cán bộ, chiến sĩ công an có ăn chia với dân đào trầm, ông Tiến cho biết đang điều tra làm rõ.

Bài và ảnh: KỲ NAM / NLĐ
Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us