Trở về trang đầu » » Chủ tịch nước: “Điều dân và Đảng đang đòi hỏi chính là hành động”

Chủ tịch nước: “Điều dân và Đảng đang đòi hỏi chính là hành động”


Phát biểu trong cuộc tiếp xúc cử tri tại quận 1, TP.HCM trong sáng nay (17/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ, công cuộc xây dựng đảng không phải chỉ phê và tự phê bình là chấm dứt, bản thân nghị quyết TW 4 với 4 mảng vấn đề lớn, mà vấn đề đầu tiên mà Đảng tiến hành là công tác phê bình – tự phê bình, đây là khâu quan trọng, nhưng không phải khâu duy nhất, đây cũng chỉ là kết quả bước đầu. Đối với toàn Đảng, các ban ngành TW và bản thân Bộ chính trị vẫn còn rất nhiều việc phải làm..
Bức xúc trước tình trạng tham nhũng lan tràn hiện nay, nhiều người dân tại đây đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm đến Chủ tịch nước và các vị đại biểu Quốc hội. Cử tri Huỳnh Thanh Long chất vấn: “Tại sao Việt Nam càng ngày tham nhũng càng nhiều mà không trị được”.
Trong khi đó bà Trần Thị Lệ Phương (Liên đoàn Lao động Quận 1) cũng cho rằng: “Chúng ta đã xác định chống tham nhũng là quốc sách, nhưng chúng ta càng chống thì tham nhũng càng tràn lan và trở nên nặng nề, xảy ra mọi lúc mọi nơi, đây là căn bệnh rất trầm kha”.
Chủ tịch nước: “Những điều xấu xa, che đến mấy người dân cũng biết”
Khung cảnh buổi tiếp xúc cử tri
Vị cử tri này mong muốn trong thời gian tới “Quốc hội phải đưa ra cách giải quyết để thật sự giải quyết được dần tham nhũng”. Bà Phương cũng đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM trong thời gian tới nên đặt đó là trọng tâm công tác trong suốt nhiệm kỳ. Đến cuối nhiệm kỳ “nếu chống tham nhũng không có chuyển biến, thì đó là lỗi rất lớn đối với nhân dân”. Thêm đó vị cử tri này nhấn mạnh: “Vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm cũng nên cần làm sớm, và làm tốt”
Riêng đại biểu Đỗ Đức Căn (phường Tân Định) cho rằng trong công tác chống tham nhũng hiện nay có nhiều phấn khởi bởi: “Rõ ràng chúng ta đã tắm gọi từ đầu gội xuống, tuy rằng chưa rõ cụ thể nhưng chúng tôi vẫn tin trên có nghiêm, thì dưới mới minh”. Vị đại biểu này cũng cho rằng chúng ta phải là sao để “không hổ thẹn với tiền nhân” – như bài viết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đó.
Về cơ chế giám sát và phản biện đã được nêu ra trong nghị quyết TW 4, cử tri Vương Liêm cho rằng, trong nghị quyết đã nêu rõ cơ chế này sẽ được các cơ quan, đơn vị tổ chức xây dựng trong năm nay, nhưng hiện tại đã là giữa tháng 10 “chúng ta vẫn chưa nghe tăm hơi gì về thông tin cơ chế này được tiến hành như thế nào”.
Trả lời những thắc mắc của cử tri, Chủ tịch Trương Tấn Sang nêu rõ, công cuộc xây dựng đảng không phải chỉ phê và tự phê bình là chấm dứt, bản thân nghị quyết TW 4 với 4 mảng vấn đề lớn, mà vấn đề đầu tiên mà Đảng tiến hành là công tác phê bình – tự phê bình, đây là khâu quan trọng, nhưng không phải khâu duy nhất, đây cũng chỉ là kết quả bước đầu. Đối với toàn Đảng, các ban ngành TW và bản thân Bộ chính trị vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Chủ tịch nước: “Những điều xấu xa, che đến mấy người dân cũng biết”
Chủ tịch Trương Tấn Sang trả lời cử tri
Kỳ họp tới đây của Quốc hội sẽ thông qua quy chế, sẽ là cơ sở pháp lý để Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, đây là công tác kiểm tra, giám sát hết sức trực tiếp, và trong BCH TW hàng năm cũng sẽ làm như vậy.
Về vấn đề phòng chống tham nhũng (PCTN), Chủ tịch nước cho biết, kỳ họp tới đây sẽ sửa luật PCTN, thay thế Ban chỉ đạo PCTN của nhà nước để Đảng trực tiếp chỉ đạo, sau khi sửa luật, Đảng sẽ tiến hành công tác này và công bố nhân sự Ban nội chính TW.
Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Đó chỉ là quyết tâm chính trị, điều dân và đảng đang đòi hỏi chính là hành động”. Chủ tịch nước cũng đề nghị: “Cô, bác, anh chị, các đồng chí, không những người có mặt tại đây mà toàn đảng, toàn dân, toàn quân hay phát huy sức mạnh của nhân dân, phát huy sức mạnh của Đảng” trong công cuộc phòng chống tham nhũng.
Chủ tịch nước thẳng thắn về tình trạng một số người chống tham nhũng bị “trù úm ghê gớm”, nhưng khẳng định “vì lý do sợ sệt đó mà để cho những kẻ xấu len lỏi trong Đảng, trong bộ máy nhà nước, làm những điều sai trái, phương hại đến lợi ích Quốc gia, phương hại đến toàn dân, chế độ, hỏi thử toàn dân, toàn Đảng, toàn quân này có chấp nhận được không – chắc chắn không chấp nhận”.Chủ tịch nước khẳng định: “Người ta có thể trù úm một người, nhưng không thể trù úm cả dân tộc này”.
Kết thúc buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Chúng tôi đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn chưa tương xứng với mong đợi của Đảng và nhân dân”. “Chúng tôi còn nhiều lỗi lớn, nhưng cũng mong rằng cô bác, anh chị hãy tự suy nghĩ về chức trách của mình. Vì đất nước này, tổ quốc này không phải là của riêng một người, không phải của Bộ chính trị hay ban ngành TW”. Chủ tịch nước cũng khuyên các cử tri đừng thụ động mà hãy bày tỏ chính kiến của mình, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình khi gặp những người nắm cương vị lãnh đạo.
NGUYỄN CƯỜNG - NHƯ SƯƠNG / Infonet
Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us