Trở về trang đầu » » Điền tên Cha Mẹ vào CMND là xâm phạm nghiêm trọng về đời tư công dân

Điền tên Cha Mẹ vào CMND là xâm phạm nghiêm trọng về đời tư công dân


CMND mới của Việt Nam bắt đầu ghi tên cha mẹ .
Hiện nay trên thế giới có 196 nước, chỉ còn một số ít nước ghi tên Cha Mẹ vào CMND như Spain (Tây Ban Nha), Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ), Portugal (Bồ Đào Nha), Mexico, Taiwan (Đài Loan). Một số nước khác như Brazil đã loại bỏ tên cha mẹ ra khỏi CMND từ năm 1989 sau khi nước nầy làm theo qui định của Liên Hiệp Quốc qua điều khoảng "bảo vệ quyền trẻ em".

Một số nước Tây phương như Mỹ, Anh Pháp, Canada mới đây đã có những đề nghị đưa tên cha mẹ và CMND nhưng đề nghị nầy chỉ dành cho các trẻ em dưới 16 tuổi . Một số nước ở Âu Châu đề nghị chỉ đưa tên cha mẹ hoặc người bảo dưỡng vào CMND của lứa tuổi từ 6-14 tuổi . Sau 16 tuổi thì có quyền không ghi tên cha mẹ vào CMND .

Trong khi các nước khác trên thế giới đang loại bỏ tên cha mẹ ra khỏi CMND vì nó vi phạm nhiều bộ luật khác nhau trên thế giới và Liên Hiệp Quốc thì nước Việt Nam bắt đầu triển khai cấp chứng minh thư mới ghi tên cha mẹ!.

Báo Người Lao Động, phóng viên Ph.Nhung cho biết dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng Bộ Công an vẫn triển khai cấp, đổi CMND theo mẫu mới có phần ghi họ tên cha mẹ tại Hà Nội từ ngày 21-9. Chiều 26-9, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp giữa lãnh đạo các vụ, cục nhằm mổ xẻ những vấn đề liên quan.

Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Cuộc họp kết thúc nhưng chưa thống nhất hướng xử lý cũng như kiến nghị Bộ Công an, Chính phủ xem xét lại việc có dừng thực hiện cấp, đổi CMND theo mẫu mới hay không.

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho biết ý kiến của ông vẫn bảo lưu như trước: Quy định đưa tên cha mẹ vào CMND là trái với các quy định về bảo vệ quyền trẻ em trong Công ước Quốc tế về quyền trẻ em năm 1989 mà Việt Nam đã ký kết cũng như vi phạm Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004. Ngoài ra, theo quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân sự 2005, ghi thông tin cha mẹ vào CMND là xâm phạm nghiêm trọng về đời tư công dân.


Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us