Trở về trang đầu » » "Dùng vũ lực, Trung Quốc sẽ trả giá thảm khốc hơn Nhật"

"Dùng vũ lực, Trung Quốc sẽ trả giá thảm khốc hơn Nhật"

Tàu Tuần Duyên Nhật (phía sau) ép sát tàu Trung Quốc tại Senkaku
Ngày 8-10, tàu tuần tra Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong khu vực biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản xác nhận bốn tàu hải giám đã đi vào vùng lãnh hải do Nhật kiểm soát cách đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 22km.

Một tàu ngư chính của Trung Quốc cũng đã tiến sâu vào khu vực gần đảo Uotsuri, đảo lớn nhất trong quần đảo này.Nhân Dân Nhật Báo dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết bộ này đã cắt cử năm tàu tuần tra thường xuyên có mặt ở vùng biển này từ ngày 1-10 đến nay. Tính từ đầu tháng đến nay, các tàu Trung Quốc đã bảy lần xâm nhập vùng biển 22km của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tạp chí Foreign Policy dẫn lời Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda cảnh báo xung đột Nhật - Trung vẫn tiếp diễn, thậm chí có thể dẫn đến xung đột quân sự. Song nếu dùng vũ lực thì Trung Quốc sẽ trả giá còn thảm khốc hơn Nhật. Ông cũng cảnh báo viễn cảnh kinh tế của hai nước sẽ thêm ảm đạm trong tình hình hiện nay.

Cùng ngày, Nhật đã nối lại vòng đàm phán về hiệp ước đánh bắt cá với Đài Loan, trong đó sẽ đưa ra những quy định chung về việc đánh bắt cá ở các vùng nước xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo báo Yomiuri, Nhật đang muốn cải thiện mối quan hệ với Đài Loan nhằm vô hiệu hóa mối quan hệ hợp tác Bắc Kinh - Đài Bắc đang nhen nhóm về vấn đề Senkaku/Điếu Ngư.

MỸ LOAN (Tuổi Trẻ)
Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us