Trở về trang đầu » » Từ vụ án Condom Cù Huy Hà Vũ đến Bia Sơn và 2.45 kg chất nổ trong vụ án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

Từ vụ án Condom Cù Huy Hà Vũ đến Bia Sơn và 2.45 kg chất nổ trong vụ án Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha.

Ngày 4 tháng 11 năm 2010, Cù Huy Hà Vũ đến TP Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho một chuyến thăm quê sắp tới. Khoảng 12 giờ đêm cùng ngày (0 giờ sáng ngày 5 tháng 11), công an phường 11 quận 6 (TP HCM) kiểm tra khách sạn Mạch Lâm, thấy cửa phòng ông Vũ không khóa và trong phòng có cả cô Hồ Lê Như Quỳnh thuộc Hội luật gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo chí trong nước đưa tin là hai người này đang trong tư thế và trang phục nhạy cảm; khi kiểm tra hành lý trong phòng, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có 1 va ly nhỏ đựng máy tính xách tay, tư trang quần áo, hai bao cao su đã qua sử dụng trong sọt rác, và một số tài liệu được cho là "quan trọng".

Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết: "Các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được đã chứng minh Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố khẩn cấp vụ án, khởi tố bị can Vũ để điều tra, làm rõ"

Sau đó báo chí chính phủ đồng loạt phịa tin là tìm thấy tài liệu trong khách sạn Mạch Lâm, trích đoạn trong tờ Công An Nhân Dân viết:

"...do lúc kiểm tra khách sạn Mạch Lâm ngày 5 tháng 11 năm 2010 đã tình cờ phát hiện được nhiều tài liệu tuyên truyền chống phá Nhà nước trong máy tính cá nhân của ông Vũ."

Nhưng sau đó công an lại "nhổ ra liếm lại" bằng một bản cáo trạng khác là họ đã tìm được tài liệu "chống nhà nước" ở Internet chứ không phải ở khách sạn Mạch lâm như đã loan tin:

"Cáo trạng số 18/CT-VKS-P2 lại khẳng định: từ tháng 10 năm 2010 Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đã có công văn gửi Công an thành phố Hà Nội đề nghị làm rõ việc phát hiện trên mạng Internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước, và công an đã điều tra xác định việc này."

Lê Minh Hằng thuộc "Nhóm Sinh Viên yêu Nước" (không liên quan TTYN) ở Hà Nội đã dẫn chứng về vụ án của LS Cù Huy Hà Vũ qua một số phản ứng tiêu biểu của các nhân sĩ trí thức về phiên tòa CHHV mà còn được gọi là phiên tòa COMDOMS hay vụ án COMDOMS :

Nhà giáo Phạm Toàn: "Đó là một phiên tòa lưu manh, ô nhục"

Giáo sư Nguyện Huệ Chi: "Đã có quá nhiều lời chê trách, bực bội, thậm chí chửi bới đốp chát về một phiên tòa gọi bằng công khai mà chẳng ra công khai, gọi bằng dân chủ mà chẳng ra dân chủ, được trình diễn ngay giữa một Thủ đô bắt buộc phải có cách ứng xử văn hóa thế mà rõ là thiếu văn hóa thậm tệ".

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa: "Một phiên tòa làm mất thể diện quốc gia".

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: "Hôm nay nghe các đài tôi thấy báo chí, bản tin điện tử của rất nhiều nước chỉ trích Việt Nam ta mạnh quá! Tôi buồn quá và cảm thấy xấu hổ!".

Giáo sư Ngô Bảo Châu: "Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này" ....

Trên báo Đàn Chim Việt ngày 05/11/2012 đưa lên một lá thư : "Thư từ trong nước: Bạn dân hay tai họa cho dân?" được ký tên là "Nhóm Công An – Bạn Dân, Yết Kiêu – Trần Bình Trọng." Trong bài viết có đoạn nói về công an đã "gây đau thương, bất công cho người vô vàn dân oan, bị tra tấn, chửi bới, tức tử hàng loạt trong trụ sở công an, bị đạp giày vào giữa mặt, các cụ già, phụ nữ bị "bạn dân" luôn mồm gọi là "thằng già", "con mụ to mồm kia", "đứa cầm đàn", "tên đang chụp ảnh", "tống cổ cả bọn lên xe"...

Trong một vụ án khác quan trọng nhằm chiếm đoạt tài sản của một tổ chức ở Bia Sơn còn được gọi là vụ án Bia Sơn . Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên ký cáo trạng truy tố 22 người về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam trong vụ việc được mệnh danh là vụ án "Hội đồng Công Luật công án Bia Sơn" tại khu vực Núi Đá Bia, tỉnh Phú Yên.

Công an tỉnh Phú Yên công bố hồi tháng 2 năm nay sau khi đột nhập vào Khu du lịch sinh thái Đá Bia, thuộc Công ty TNHH Quỳnh Long. Theo cơ quan an ninh thì họ bắt giữ tại đó một số "kíp nổ và chất nổ". Sự thật số chất nổ mà công an đưa lên là số chất nổ dùng để phá đá làm công trình xây dựng mà bất cứ nhà thầu công trình nào ở VN điều có loại chất nổ phá đá nầy.

Để cho "vụ án" thêm phần hấp dẫn công an phịa thêm "Cuộc tấn công vào căn cứ chỉ huy núi Đá Bia hôm Chủ nhật đã tiêu diệt cơ sở trung ương cuả tổ chức phản động," Công an Phú Yên cho biết. Trong cuộc tấn công này, công an Phú Yên đã thu được hàng trăm tài liệu về nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức Hội đồng công luật công án Bia Sơn, cùng với 19 kíp nổ, 10 "walkie talkie" (máy truyền tin tầm ngắn), 2 máy tính cầm tay, máy chụp hình, máy thu video, 12 ngàn đô-la và gần 190 triệu đồng Việt Nam, TT Công an Phạm Văn Hoá cho hay.

Công an mị dân, mập mờ đánh lận con đen bằng đoạn văn đưa lên báo chí là họ đã tìm thấy 10 "walkie talkie" nhưng chú thích là (máy truyền tin tầm ngắn), có nơi để là (máy phát thanh) làm cho người đọc có cảm giác là nhóm Bia Sơn là một tổ chức "tầm cỡ số má" có "Đài Phát Thanh chống nhà nước" . Walkie talkie là một  loại máy dùng vô tuyến sóng ngắn, hiện nay được làm thành đồ chơi cho con nít , bán đầy ở ngoài chợ chứ chẳng phải là thứ gì ghê gớm cả.

Trở lại vụ án của Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên, công an ghép tội là họ đã tìm ra 2.45 kg hóa chất dùng làm thuốc nổ trong lúc đột nhập vào nhà của nạn nhân và đưa thêm tin là thuốc nổ nầy sẽ được sử dụng để nổ Tượng HCM tại Cần Thơ.

Trên Facebook của Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha cho biết :

Các loại báo lá cải trong đó có các tờ báo uy tín như dantri , phapluattp, Công an nhân dân đều viết theo suy nghĩ chủ quan và không có căn cứ. Tội khủng bố của Kha chưa điều tra được và không có cơ sở để cấu thành tội.

Thứ 1: Về chế tạo thuốc nổ (thuốc nổ đen)thì Kha đã biết hơn 3 năm rồi và chủ yếu là làm pháo bông, pháo tên lửa đốt trong các dịp sinh nhật. Thuốc nổ đen mà Kha sử dụng là 1 loại thuốc nổ khá yếu, dùng để tạo lực đẩy trong các loại đạn, rocket. Chất nổ đen rất dễ làm và nguyên liệu thì cực kỳ bình dân. Kali Nitrat (Phân kali), Carbon (Bột than củi), lưu huỳnh và pha theo tỷ lệ vừa phải. Thuốc nổ như thế thì đem phá hủy tượng đài HCM thì cần 1 xe container mà chở. 2.4Kg hóa chất chế tạo thuốc nổ nghe kinh tởm đó chỉ là 1 bịch than cũi nướng khoai lang, phân Kali và lưu huỳnh.

Thứ 2: Tất cả kiến thức từ kỹ thuật, xã hội, thiên văn, điện, cơ khí...và nhiều kỹ năng sống là do chính tôi dạy cho Kha chứ không riêng về thuốc nổ. Tôi là một giáo viên và là giám đốc 1 cty đa kỹ thuật. Các kiến thức về Thuốc nổ nói chung, TNT (tô lít), Nitroglyxerin (Nitrostat phá đá), C4 hay thuốc nổ đen, nâu là những kiến thức phổ thông được in rộng rãi trên các sách kỹ thuật chế tạo không đáng nhắc đến.Vậy mà lại lôi cả Họ Tên tôi lên tất cả các trang báo và vu khống trắng trợn rằng tôi "hướng dẫn tận tình cách chế tạo thuốc nổ nhằm mục đích khủng bố tượng đài HCM". Đấy là hành động xúc phạm đến quyền tự do cá nhân, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống riêng tư của tôi.

Thứ 3: Đồ đạc bị tịch thu toàn là tài sản của công ty tôi, Kha vô sản vì nó còn đi học tại ĐH CN Long An. Kha sử dụng tài sản của cty tôi vì Kha là em trai tôi. Niêm phong và tịch thu tài sản là do tôi chứng kiến và ký tên. Báo viết sai hoàn toàn tài sản về tên, số lượng.

Thứ 4: "Kha dùng thuốc nổ tự chế tạo quấn thành khối như pháo, dùng bộ hẹn giờ để kích nổ. Truyền đơn bỏ vào hộp giấy, dán kỹ, đầu hộp đấu thuốc nổ đã cài giờ treo lên các thành cầu vượt." "Âm mưu của các đối tượng này là sử dụng chất nổ để phá hoạt tại một số nơi. Rất may là cơ quan điều tra đã phát hiện kịp thời, chặn đứng hoạt động phá hoại này ngay từ trong trứng nước." Là hoàn toàn bịa đặt không có căn cứ.

Thứ 5: Kha là 1 Sinh Viên năm 2 trường ĐHCN Long An, thợ sửa máy tính chỉ là 1 kỹ năng tôi dạy cho Kha. Chính xác Kha đang là 1 Sinh Viên, sao không ai nhắc đến chuyện này.

Chưa có cơ sở chính xác thì xin thưa: đừng dùng những từ vượt quá sự hiểu biết của 1 phóng viên chỉ biết copy bài như "Chế tạo chất nổ để khủng bố!" để ghép Kha vào tội khủng bố tại điều 84 mơ hồ được.

Đảng Làm Báo

Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us