Trở về trang đầu » » 16 tuổi đã làm "mẹ mìn", nên xem xét trách nhiệm của nền giáo dục Việt Nam

16 tuổi đã làm "mẹ mìn", nên xem xét trách nhiệm của nền giáo dục Việt Nam

“Mẹ mìn” Lục Thị Kim bị truy nã toàn quốc (ảnh phải)
và "mẹ mìn 16 tuổi Hoàng Thị Hải Yến (ảnh trái).
Những vụ án sát nhân máu lạnh, những vụ án giết người man rợ , dư luận hẳn chưa hết bàng hoàng bởi vụ buôn bán phụ nữ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được Công an quận Đống Đa triệt phá trong những ngày tháng qua việc làm tội ác của những đứa trẻ chưa đến tuổi trưởng thành.

Trước đây nền giáo dục của Việt Nam có một môn học bị bắt buộc cho cấp Tiểu và Trung học là môn "Đạo Đức Công Dân", học sinh Tiểu học được dạy "Ơn nghĩa sinh thành" mà câu học thuộc nằm lòng từ bé như "Công Cha như Núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con" .
Ở các cấp Trung học bài học được thuộc lòng "thanh niên lên xe phải nhường chỗ cho người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ". Trong tờ báo Pháp Luật đăng bản tin " Tội ác ám ảnh của những người đẹp tuổi 'teen' ", cho thấy nền giáo dục Việt Nam trong tình trạng báo động , những bài học "Đạo Đức Công Dân" năm nào đã nhường chỗ, thay vào những môn "Lý Luận Chính Trị" khô khan, khó và kém hấp dẫn .

Không có tiền đi đẻ, anh "chồng" lại đang bóc lịch trong nhà đá, cô bé 16 tuổi quyết định cùng "bạn bè" nối nghiệp chồng đi lừa bán các cô gái trẻ vào động mại dâm bên kia Trung Quốc.
Sau một thời gian dài mật phục, Công an Hải Phòng triệt phá đường dây buôn bán người do 3 thanh niên, trong đó có Ngô Văn Cường (19 tuổi), chuyên dùng thủ đoạn tán tỉnh các cô gái, rồi bán “người yêu” vào các động mại dâm bên kia biên giới Trung Quốc.
Ngày bắt Cường, cảnh sát thấy cô "vợ hờ" 16 tuổi của đối tượng còn ngỡ đây là một trong các nạn nhân, ai ngờ thôn nữ này hóa ra là một “mẹ mìn".
Hai tháng sau ngày triệt phá đường dây buôn người nêu trên, trong một chuyên án khác, các điều tra viên gặp lại “cố nhân” là cô vợ hờ 16 tuổi của đối tượng Cường.
Mặt búng ra sữa, tóc búi kiểu “xì tin”, bụng chửa vượt mặt, Hoàng Thị Hải Yến (SN 1996, quê thôn 11, Hải Xuân, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, hiện tạm trú tại nhà “chồng” ở thôn 1, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) lặng thinh không trả lời khi được hỏi “chồng vừa bị bắt, không sợ hay sao mà bán người”?.
“Kế nghiệp chồng”… xoay tiền đi đẻ
Yến quen “chồng” đầu năm 2012 trong thời gian Cường lưu lại Trung Quốc ăn chơi sau “thương vụ” lừa bán hai chị em ruột là công nhân một nhà máy giày da.
“Tình yêu sét đánh” khiến Cường ra tay cứu “mỹ nhân” thoát khỏi "ổ" mại dâm mà cô bị bắt làm nô lệ tình dục. “Đôi uyên ương” dắt tay nhau về Hải Phòng thuê phòng trọ sống chung như vợ chồng.
Trong thời gian Yến đang mang thai thì tháng 4-2012, Cường và đồng bọn bị bắt về tội bán 5 thiếu nữ. Bơ vơ giữa đất Cảng, bà bầu 16 tuổi không tìm về với cha mẹ ruột mà vác bụng đến tá túc ở nhà "chồng hờ".
Cha mẹ Cường đều là nông dân nghèo chân lấm tay bùn, sau khi biết tin con trai bị bắt, họ ngậm ngùi giang tay đón cô "con dâu" và đứa cháu đang chờ ngày chào đời.
Mỗi ngày trôi qua là một ngày thêm túng quẫn, Yến ăn cơm bố mẹ chồng nuôi nhưng không có tiền tiêu xài trong khi sắp đến ngày lên bàn đẻ. Yến nghĩ tới "việc" buôn người “một vốn bốn lời” liền bốc máy gọi cho một người "bạn làm ăn" của “chồng”.
Đối tượng Lục Thị Kim (SN 1992, ngụ xã Đại Đồng, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) bỏ nhà theo trai khi mới 15 tuổi, sau khi bị ruồng rẫy bỏ sang Trung Quốc lấy chồng rồi ở luôn bên đó.
Cả hội dắt dây quen nhau thông qua những lần trao đổi tìm hiểu mua bán người, Kim cũng đã vài lần về Hải Phòng chơi và ghé qua nhà “chồng” Yến nên có thể xem như chỗ “thân tình”.
Nghe Yến sụt sùi kể hoàn cảnh, “chị bạn tốt” liền tuyên bố: “Tìm người dắt lên biên giới, "giá quen biết" là 25 triệu đồng/người”.
Sau khi “tìm đường” làm ăn, Yến rủ thêm đồng bọn là Bùi Chính Quyết (SN 1993, cùng ngụ nơi Yến đang tạm trú). Nửa tháng trôi qua, công việc vẫn chưa nhúc nhích được, cả hai đều không một xu dính túi, muốn lừa ai cũng khó. Trong lúc ấy phía bên kia liên tục điện về thúc giục tiền đã có sẵn, dắt người lên là "ẵm" tiền về. Quyết nóng ruột nhìn quanh chỉ thấy có mỗi cô người yêu của mình là… bán được.
Hắn sang nhà Yến thông báo đã tìm được “hàng” là bạn gái mình, một cô bé mới học lớp 8. Cả hai chụm đầu vạch kế hoạch lừa rủ cô bé đi Cát Bà chơi, sau đó chuyển hướng đi Lạng Sơn rồi đưa sang Trung Quốc. Cặp “mẹ mìn” này túng thiếu đến mức không có một đồng để làm chi phí đi lại, phải gọi điện yêu cầu Kim gửi tiền ứng trước.
Sau một tháng “bài binh bố trận”, cuối tháng 5-2012, Quyết ngon ngọt rủ người yêu cùng Yến “lên nhà một người chị họ ở Lạng Sơn cho biết đó biết đây”.
Cô bé 15 tuổi không ngại ngần, đồng ý ngay và hồn nhiên theo chân “anh yêu” đi đến tận Lạng Sơn. Kim chờ sẵn sắp đặt phòng nghỉ cho cả bọn. Trong lúc “đôi uyên ương” ở riêng một phòng thì Kim và Yến ở phòng bên bàn tính đường đi nước bước.
Hôm sau Quyết cùng Yến giả vờ rủ người yêu Quyết đi “phượt” qua núi, sang Trung Quốc còn Kim đàng hoàng qua bằng đường cửa khẩu. Cả bọn gặp nhau rồi đi sâu vào nội địa thông qua nhiều lần thay đổi xe khách.
Sau khi dành nguyên một ngày ăn chơi mua sắm “tẹt ga”, Quyết lừa đi có việc với Yến rồi để người yêu bé nhỏ ở lại một mình. Cả hai hí hửng hoàn thành trót lọt phi vụ đầu tiên, lặng lẽ rút về Việt Nam không mảy may quan tâm đến số phận “con hàng”.
Đối tượng Bùi Chính Quyết bán… người yêu
Đối tượng Bùi Chính Quyết bán… người yêu.
Thiếu phụ 30 tuổi vào trại giam đón cháu ngoại
Kết thúc chuyến "buôn người" đầu tiên trong đời, Yến “chơi đẹp” với đồng bọn: Sau khi nhận tiền, trừ các chi phí tiêu xài còn 22,4 triệu đồng, Yến đưa toàn bộ cho Quyết: “Đứa đầu tiên của mày hết, tao chỉ vay 5 triệu để đẻ”. Phân chia sòng phẳng xong, cả hai bắt xe khách về Hải Phòng.
Trong lúc ấy cơ quan điều tra nhận đơn trình báo mất con của gia đình nạn nhân. Tập trung điều tra, các trinh sát bất ngờ trước bản danh sách bạn bè xã hội phức tạp nhằng nhịt của cô bé 15 tuổi.
Bản thân bố mẹ nạn nhân không hề biết con mình hay chơi với ai, thường đi đâu làm gì trước ngày mất tích. Kết hợp với những thông tin mờ nhạt do gia đình cung cấp, cơ quan điều tra bước đầu nhận định cô bé đã bị bán ra nước ngoài.
Các trinh sát nỗ lực tìm hiểu và phát hiện gần đây cô bé có quan hệ tình cảm với Quyết. Nghi vấn là trước ngày bị mất tích, có người đã nhìn thấy cô bé lên taxi cùng với nghi phạm này.
Sau khi hoàn tất các chứng cứ, ngày 18-6, hai tuần sau khi cặp “mẹ mìn” về nước, cảnh sát khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Quyết và Yến; phát lệnh truy nã Kim.
Cảnh sát hiện vẫn chưa phát hiện tung tích nạn nhân bị Yến và Quyết lừa bán. Hai đối tượng này cũng không biết nạn nhân sau đó bị mang đi đâu, làm gì.
Thiếu tá Bùi Hữu Thái, Đội phó Đội Phòng chống Tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em (PC45, Công an Hải Phòng) cho biết, cơ quan điều tra đã gửi công văn tới Interpol Việt Nam để nỗ lực tìm kiếm giải cứu nạn nhân, và truy bắt “mẹ mìn” còn lại trong chuyên án là Kim.
Trại tạm giam Trần Phú (Hải Phòng) những ngày tháng 8-2012 vừa qua chào đón một sinh linh bé bỏng cất tiếng khóc đầu đời. “Mẹ mìn” Yến bị bắt khi đã cận kề ngày sinh nhưng không được xét tại ngoại do tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội. Yến khai đứa bé là con của Cường nhưng cả hai chỉ sống chung, chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn nên cháu bé được đặt tên theo họ mẹ.
Mẹ ruột của Yến sinh năm 1979, mới ngoài 30 tuổi, sau khi chia tay với bố Yến đã lấy chồng khác, không hề biết về quá trình phiêu bạt của con gái, nhưng nay xót máu mủ ruột rà nên đón cháu về nuôi.
Ngày bà ngoại vào trại đón cháu về, nhiều người lắc đầu cám cảnh hình ảnh người phụ nữ thôn quê ngơ ngác đưa tay đón đứa bé đỏ hỏn, trách mình không giáo dục con cái ngay từ nhỏ.
Cảnh tượng đứa bé 16 tuổi đã làm mẹ trẻ con vẫn ám ảnh các điều tra viên đến tận bây giờ. Thiếu tá Thái tâm sự, ví dụ này là một minh chứng cho hậu quả tàn khốc của tệ nạn buôn người: Bản thân cô bé Yến trước đó là nạn nhân bị lừa qua biên giới tìm việc rồi bị bán vào các ổ mại dâm; đến tận lúc này vẫn không hề biết kẻ từng lừa bán mình tên thật là gì, ở đâu.
Rồi cô bé vị thành niên đó sống đời buông thả, trở thành bà mẹ nhí ở tuổi 16; hóa thành “má mì” sẵn sàng bán đứt bạn bè cùng lứa với mình. Hệ lụy liên tiếp nối tiếp hệ lụy, nay nạn nhân của Yến cũng không biết sống chết ra sao nơi xứ người; mẹ của Yến lại phải chăm nuôi cháu ngoại.
Trong đợt cao điểm truy quét tệ buôn bán người tại đất Cảng, bên cạnh “má mì” Yến bụng chửa vượt mặt đi buôn người lấy tiền sinh đẻ thì trong một chuyên án khác, cảnh sát lại tiếp tục đối diện với một đối tượng buôn người khác không kém phần kỳ quái: Lén lút giấu chồng bán rẻ chính đứa con vừa dứt ruột đẻ ra để lấy tiền mua sắm quần áo và… chiêu đãi tình nhân.
(Còn tiếp)
Theo Tuyết Lan–Quốc Khánh 
Pháp luật Việt Nam

Giới thiệu bài nầy :

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us