Trở về trang đầu » » Trung quốc muốn có chiến tranh với Việt nam

Trung quốc muốn có chiến tranh với Việt nam


Nỗi khát dầu ghê gớm của Trung Quốc khiến chỉ cần Việt Nam ‘sai phạm nhỏ’ là chiến tranh bùng nổ - Giới truyền thông trên thế giới dồn dập đưa tin và nhận định về tình hình ‘nóng cực độ’ ở Biển Đông vài ngày qua và giới chuyên gia về TQ bắt đầu lên tiếng.

Họ nhận định là TQ đã ‘tuyệt vọng đi tìm nguồn dầu từ các vùng xa xôi như châu Phi, Nam Mỹ và Trung Đông. Bây giờ họ công bố ước lượng là số dầu hỏa của Biển Đông có thể lên tới 80% sản lượng của tất cả các quốc gia Ả Rập cộng lại’

Yanzhong Hang, một chuyên gia của TQ về bang giao quốc tế của Hội Đồng CFR, nhận định: “Tôi nghĩ chiến tranh có thể xảy ra giữa VN và TQ, nếu VN phạm ‘vài sai lầm ngu xuẩn’ như kiểu của Ấn Độ năm 1962 thì thế nào TQ cũng ra tay trả đũa”

Một số khác nhận định là ‘tuy chiến tranh có thể không nổ ra, liên hệ giữa VN và TQ không sao hữu hảo được nữa rồi’

Frederick Z. Brown, giáo sư môn Đông Nam Á của đại học John Hopkins, cho hay: “Tôi không nghĩ tình hình sắp phát cháy tới nơi, nhưng coi bộ căng thẳng quá rồi, mặc dù vùng này có bao giờ yên ắng từ năm 1988 đến nay đâu”

Sau vụ tàu Viking 2 bị cắt giây cáp, giới quan sát nhận thấy ngôn từ của bà Nguyễn Phương Nga, đại diện Bộ Ngoại Giao VN, đã cứng cỏi hơn trước thấy rõ. Trước đây VN đã cố làm hòa dịu các va chạm cũng rất rõ, kể cả cái cách họ tường thuật ‘các cuộc tuần hành tự phát ở Hà Nội và Saigon’

Nhưng rõ ràng có cái gì không ổn từ phía TQ vì Bộ Trưởng TQ cách đây 1 tuần ở Singapore đã ‘long trọng tuyên bố’ là ‘quân đội TQ không dính dáng gì đến cái gọi là mối hăm dọa sự ổn định của khu vực’

Giờ đây ông Liang Guanglie sẽ ăn nói ra sao với ông Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh khi tàu mang cờ xứ ông gây chuyện lần thứ hai?

John D. Ciorciari, thuộc tổ chức Asia Society, nhận xét: “Chiến tranh thì có lợi gì cho ai đâu? Các xứ Đông Nam Á có lợi gì khi đánh nhau với ông khổng lồ, còn ông khổng lồ mà đi choảng nhau với mấy anh nhỏ trong vùng thì còn ra cái thể thống siêu cường thế giới gì nữa”

Một blogger ký tên John đã viết: “Này các bồ, có thấy gã khổng lồ Trung Quốc xấu xa ra sao không? Cái anh này là ác mộng của thế giới đó”

Theo Trường Giang (nguồn IBTIMES.com) / Calitoday
Giới thiệu bài nầy :

1 nhận xét:

 1. Nặc danh8.11.12

  Trên các diễn đàn đa phương như ASEAN, ASEM, APEC,… Philippines luôn là nước chủ động đề cập đến vấn đề Biển Đông, trong khi VN là nước có nhiều quyền lợi nhất đang bị ảnh hưởng thì lại phớt lờ hoặc chỉ biết ăn theo là sao? Khác biệt một điểm nữa, là Philippines đã từng phản đối Trung Quốc trên cấp cao nhất : Tổng thống, còn VN mình la to nhưng ở cấp nhỏ nhất : Phát ngôn viên chính phủ, và lần nào cũng nói như máy.

  Trung Quốc rất mạnh nhưng lấn áp Việt Nam rất yếu, VN tuy yếu nhưng phát biểu phản đối rất to, phát biểu rất to nhưng ở những cấp quan chức rất yếu (phát ngôn viên chính phủ), quan chức rất yếu nên nhiều người phản biện thật rất mạnh, phản biện rất mạnh nhưng lượng người hưởng ứng tích cực thì rất yếu, hưởng ứng rất yếu nhưng họ lại bị xử án rất mạnh, xử rất mạnh những bất đồng chính kiến nhưng hiệu quả đe đọa lại rất yếu, hiệu quả rất yếu nhưng phá hoại uy tín quốc gia thì rất mạnh…

  nhại theo câu:
  Việt Nam xứ sở lạ lùng! Một đất nước rất nhỏ nhưng có những xếp hạng rất to. Trong đất nước rất nhỏ đó có 1 thủ đô rất to. Trong thủ đô rất to có những con đường rất nhỏ. Bên những con đường rất nhỏ có những ngôi biệt thự rất to Trong những ngôi biệt thự rất to có những cô vợ nhỏ’. Những cô vợ nhỏ là của các ông quan to. Những ông quan to có cái cặp rất nhỏ. Trong những cái cặp rất nhỏ có những dự án rất to. Những dự án rất to thì hiệu quả lại rất nhỏ. Hiệu quả rất nhỏ nhưng thất thóat thì rất to. Thất thoát rất to nhưng xử phạt lại rất nhỏ…

  Trả lờiXóa

Quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền chính trị của công dân.Trên tinh thần tự do ngôn luận và tôn trọng lẫn nhau, Đảng Làm Báo sẽ tôn trọng mọi ý kiến phản biện.

"In Honor of Viet Khang Asia69 Việt Nam Tôi Đâu & Anh là Ai"
GÓP Ý MỚI NHẤT
"Cuộc Thảm Sát Thiên An Môn - 1989"
"In Honor of Viet Khang bản 2 SBTN"
"Hoàng Sa nổi đau mất mát (Bản tiếng Việt)"
"In Honor of Viet Khang Asia Productions"

Liên lạc, gửi bài cho Đảng Làm Báo -- Contact us